ทิศทางของแสง

blog image

ทิศทางของแสงและอารมณ์ของภาพ สำหรับงานถ่ายภาพและงานถ่ายวีดิโอ เพื่อการประยุกต์ใช้ทิศทางของแสงแต่ละมุมภาพให้ภาพและอารมแตกต่างกัน ถึงแม้ตัวแบบและสถานที่จะเป็นที่เดียวกันผมทำตัวอย่างของทิศทางแสงมาให้ดูกัน 5 ทิศทางหลักๆ มาดูกันครับว่าจะเป็นอย่างไร

image

1. ไฟส่องจากด้านหน้า หรือเรียกว่าถ่ายตามแสง ตัวแบบจะได้รับแสงสว่างตรงๆเหมาะกับงานถ่ายเน้นรายละเอียดของภาพ แต่การใช้ไฟลักษณะนี้จะทำให้ภาพไม่ค่อยมีมิตินัก เหมาะกับการถ่ายวีดิโอหรือถ่ายภาพทั่วๆไป

image
image

2. ไฟส่องจากด้านข้างซ้ายและขวา แสงเน้นไปที่ตัวแบบด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้เกิดมิติความสว่างของภาพแบบเปรียบต่างชัดเจน มักใช้กับงานถ่ายภาพและงานวีดิโอตัวแบบเป็นนักกีฬาที่เน้นๆตัวแบบเท่เน้นรูปทรง

image

3. ไฟส่องจากด้านบน มักจะนิยมไว้สำหรับเปิดเงาบริเวณเส้นผมของตัวแบบหรือส่วนมืดด้านบน เน้นไปที่ทรงผมของตัวแบบ นิยมจัดเฉียง 45 องศา จากด้านบน เป็นทิศทางแสงที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติเหมือนแสงมาจากดวงอาทิตย์

image

4. ไฟส่องจากด้านหลัง มักจะใช้สำหรับแยกตัวแบบออกจากฉากหลังให้ชัดเจน โดนแสงจะตกกระทบตามขอบของตัวแบบ นิยมในงานแฟชั่นทั้งถ่ายภาพและงานวีดิโอ

image

5. ไฟส่องจากด้านล่าง ใช้สำหรับเปิดเงาด้านล่าง มักนิยมจัดแสงงแบบนี้กับงานประเภทสยองขวัญ ให้ดูแปลกตาจากบุคคลทั่วไป

ทั้งการจัดทำตัวอย่างทิศทางของแสงผมได้จัดทำเพื่อให้ง่ายแก่การสังเกตและเข้าใจ ว่าแสงแต่ละประเภทเป็นอย่างไรส่งผลอย่างไรต่องานถ่ายวีดิโอและถ่ายภาพ แสงแต่ละทิศทางเราสามารถนำมารวมกัน เพื่อให้ได้ภาพที่มีมิติและสร้างสรรค์ ตามความต้องการอย่างไม่มีจุดจบ